• Tour nước ngoài: 0909 07 6569 (Ms. Huế) 
  • Tour nội địa: 0903 13 6769 (Mr. Nam)
  • Tour Inbound: (84-28) 3932 6776

NHỮNG CHUYẾN TÀU HỎA THAY ĐỔI THEO THỜI GIAN NHƯ THẾ NÀO?

Không còn ở đỉnh cao thời kỳ hoàng kim, song đường sắt vẫn là một trong những loại hình vận tải, du lịch phổ biến hiện nay, dù những chuyến tàu đã ít nhiều thay đổi theo thời gian.

Đầu thế kỷ 20, rương đựng quần áo là vật dụng không thể thiếu trong những chuyến du lịch bằng tàu hỏa. Tất cả hành lý sẽ được gói ghém vào những chiếc rương thời trang này. Hai người phụ nữ trong ảnh đang cùng đẩy xe chất đầy các rương hành lý của họ tại ga Paddington ở London, Anh năm 1929. Ảnh: Hulton Archive.

Để "giải quyết" những rương hành lý nặng nề đó, người ta cần hẳn một đội ngũ khuân vác ở các nhà ga tàu hỏa. Như bạn thấy trong bức ảnh chụp năm 1939, vận chuyển tất cả số lượng hành lý khổng lồ này thực sự là công việc không mấy dễ dàng với những người khuân vác tại ga Waterloo ở London. Ảnh: John F. Stephenson.

Khác với chiếc rương quần áo cồng kềnh, bất tiện xưa cũ, những chiếc vali, hay thậm chí túi ba lô thiết kế nhỏ gọn, tiện mang vác bên người mới chính là chọn lựa ưu tiên trong các chuyến đi ngày nay. Không chỉ dùng đựng vật dụng, hành lý khi du lịch, vali hay ba lô, túi xách còn là phụ kiện thời thượng cho các tín đồ yêu thời trang. Ảnh: Amadeus Rail.

Một phụ nữ chăm chú xem lịch trình tàu chạy tại ga Charing Cross ở London năm 1958. Vào thời điểm giữa thế kỷ 20, những thông báo lịch trình tàu vẫn còn trình bày trên giấy khá thô sơ. Ảnh: Hulton Archive.

Với sự phát triển của công nghệ theo thời gian, các nhà ga chuyển sang dùng những "màn hình lật" (split-flap display). Vì sản xuất bởi công ty Solari di Udine của Italy, nên loại màn hình cơ điện này thường gọi là bảng Solari. Hiện nay, hầu hết nhà ga dần sử dụng màn hình điện tử thay thế. Ảnh: Network Rail.

Phòng bán vé tàu tại ga York, Anh năm 1935. Trong thế kỷ trước, bạn hầu như không có phương thức mua vé tàu khác ngoài việc trực tiếp đến các phòng bán vé. Ảnh: Martin. 

Ngày nay, hầu hết ga tàu đều có kiosk tự phục vụ. Hành khách có thể mua vé tàu từ các ki-ốt tự phục vụ này một cách nhanh chóng, thuận tiện. Ảnh: Romewise.

Trở lại những thập kỷ trước, nếu muốn uống chút gì đó, bạn có thể ghé thăm các quán rượu tổ chức ngay trên tàu. Quầy rượu Jolly Tar dành cho những hành khách của British Rail là một ví dụ. Loại hình dịch vụ này được giới thiệu vào những năm 1940. Ảnh: Harry Todd.

Trên nhiều chuyến tàu hỏa ngày nay, thức uống có cồn có thể được phục vụ ngay tại các toa tàu thông thường. Không gì thú vị hơn khi bạn vừa ngắm nhìn khung cảnh bên ngoài lướt vội qua cửa sổ, vừa nhấm nháp một ít rượu vang nồng đượm, quyến rũ. Ảnh: Daily Mail, Virgin Atlantic.

Trong quá khứ, các toa tàu nhà hàng phục vụ bữa ăn cho hành khách trên những chuyến tàu hỏa thường rất xa hoa và sang trọng. Chẳng hạn như tàu The Flying Scotsman, chuyên chở hành khách giữa London và Edinburgh (Scotland), từng nổi tiếng với những toa tàu nhà hàng như thế trong những năm 1930. Ảnh: Hulton Archive. 

Những toa tàu nhà hàng ngày nay thường có diện mạo khiêm tốn hơn. Thêm vào đó, các bữa ăn trên tàu có thể không bị đánh giá quá tệ như những bữa ăn trên máy bay, song hầu như nhiều hành khách vẫn không thật sự hài lòng với các bữa ăn này. Ảnh: JIP.

Những toa tàu có giường ngủ trên các chuyến tàu hỏa xưa có thể trang bị đầy đủ tiện nghi, không khác gì một căn phòng khách sạn thu nhỏ. Trong ảnh là một nữ hành khách đang tận hưởng dịch vụ từ toa tàu có giường ngủ sang trọng, chụp năm 1945. Tiếp viên hãng đường sắt London, Midland and Scotland Railway (LMS) đánh thức cô bằng cách phục vụ một tách trà. Ảnh: Fox Photos.

Không kém phần tiện nghi, song bạn có thể nhận thấy những toa tàu có giường ngủ ngày nay không quá sang trọng, hào nhoáng như quá khứ một thời. Ảnh: Stack Exchange.

Trước khi laptop hay smartphone ra đời, một quyển sách hay là cách tự giải trí được nhiều người chọn lựa để "giết thời gian" trên các chuyến tàu hỏa. Bức ảnh chụp những hành khách mải mê đọc sách trên chuyến tàu Brighton năm 1935 chứng minh được điều đó. Ảnh: Hulton Archive.

Trước nhịp sống tất bật, hối hả hiện đại, mọi người có thể tận dụng thời gian trên những chuyến tàu để hoàn thành công việc của mình, chỉ bằng một chiếc laptop, smartphone hay những thiết bị công nghệ gọn, nhẹ khác. Đáp ứng nhu cầu này của hành khách, hầu hết toa tàu đều có lắp đặt wifi. Ảnh: OCO Global.

Đi du lịch bằng tàu hỏa còn là dịp thích hợp để diện các trang phục mốt nhất. Hãy nhìn những quý cô đang đọc báo, nghe máy hát trên tàu London and North Eastern Railway (LNER) năm 1930. Trông họ thật phong cách! Ảnh: Hulton Archive.

Theo sự thay đổi của các xu hướng thời trang, hành khách sử dụng loại hình vận tải đường sắt ngày nay có trang phục đơn giản hơn, thoải mái và thuận tiên hơn cho các chuyến đi dài. Ảnh: Evening Standard.

Trong ảnh là khung cảnh hành khách đông đúc, nhộn nhịp tại ga Waterloo ở London, Anh năm 1913. Những ga tàu hỏa dường như luôn trong tình trạng tấp nập như thế, song có các ý kiến đánh giá cho rằng, hành khách đi tàu trong thời điểm này dường như tỏ ra văn minh hơn. Ảnh: Topical Press Agency.  

Ga Waterloo ở London, Anh sau hơn một thế kỷ vẫn giữ được không khí náo nhiệt vốn có. Tuy nhiên nhiều người nhìn nhận, trước áp lực của cuộc sống sôi động hiện tại, hành khách du lịch dường như ngày càng thiếu kiên nhẫn hơn. Ảnh: Rail Engineer.

Song Phúc/Theo Insider 

Chia sẻ:
  • Hỗ trợ trực tuyến
  • Tư vấn tour nội địa: 0903 13 6769 (Mr. Nam)
  • Tư vấn tour nước ngoài: 0909 07 6569 (Ms. Huế)